Chúng ta thường nói với nhau về văn phòng làm việc hiện đại, vậy mô hình văn phòng hiện đại là gì và xu hướng của mô hình này trong tương lai là gì?  Tham khảo bài viết dưới đây sẽ cho bạn những gợi ý hay trong việc xây dựng một văn phòng năng động.

Các CEO thành công thường cho rằng năng suất công việc chỉ tăng cao khi mà công sở thực sự đem lại hạnh phúc và kích thích mọi tế bào xúc cảm của nhân viên. Bởi vậy, dù là thay đổi nhỏ từ chiếc bàn làm việc hay tủ tài liệu cũng quan trọng trong việc đưa đến hứng thú và sáng tạo.

1. Mô hình văn phòng có thể” giấu diếm” những chiếc dây

Dù là tại bàn làm việc hay trên các bàn họp thì hình ảnh quen thuộc và vô cùng bận mắt chính là những chiếc dây điện, dây mạng rối bời vào với nhau khiến cho không gian làm việc trở nên bừa bộn và chật chội hơn. Chỉ cần sơ ý một chút, bạn có thể làm mất tất cả những nguồn điện trong những chiếc dây dẫn này.

mo-hinh-van-phong-hien-dai-1

Giải pháp mà nhiều văn phòng hiện đại lựa chọn chính là dùng bàn làm việc có lỗ thông dây hoặc hộp cất giữ dây. Như vậy vừa đảm bảo sự gọn gàng lại giúp cho nhân viên văn phòng làm việc được an toàn hơn.

2. Mô hình không gian làm việc đa năng

Điều này rất cần thiết đối với những không gian có diện tích khiêm tốn. Làm sao để một văn phòng nhỏ có thể đảm bảo được cả mục đích làm việc, họp hành thậm chí là tiếp khách? Xu hướng thiết kế mô hình văn phòng hiện đại đa năng đã giải quyết được vấn đề này.

mo-hinh-van-phong-hien-dai-2

Một bộ sofa băng dài đặt ở phòng làm việc sẽ đảm nhận chức năng tiếp khách hoặc giải lao. Một chiếc bàn làm việc hình bầu dục lớn vừa có thể dùng làm bàn họp lại có thể trở thành không gian làm việc chung của nhiều người. Những chiếc ghế có bánh xe di chuyển linh hoạt dưới chân sẽ nhanh chóng đuổi kịp sự thay đổi trong các hình thức làm việc khác nhau. Xây dựng không gian đa năng với những đồ nội thất thông minh sẽ giúp cho văn phòng trở nên năng động hơn.

3. Mô hình văn phòng là một bức tranh nghệ thuật

Đa phần sáng tạo của con người đều dựa trên sự kích thích của màu sắc. Nhìn vào màu xanh, chúng ta thấy yên bình và thư thái. Màu đỏ khiến chúng ta nhiệt huyết căng tràn. Màu cam đem đến tình yêu và sự thân ái… 

mo-hinh-van-phong-hien-dai-3

Mỗi sắc màu có một tác động khác nhau. Vậy tại sao chúng ta lại nhốt tâm hồn và xúc cảm của bản thân trong những bức tường trắng đơn điệu hoặc những đồ dùng văn phòng màu đen cứng nhắc. 

Biến văn phòng trở thành bức tranh nghệ thuật là một trong những xu hướng thiết kế mô hình văn phòng hiện đại dựa trên nhu cầu thẩm mỹ của nhân viên và đáp ứng mong mỏi sáng tạo không ngừng của những người làm việc tại công sở.

4. Mô hình văn phòng là một không gian giải phóng

Sau một thời gian dài làm việc với không gian truyền thống các doanh nghiệp đã nhận ra rằng nhân viên của họ chỉ nhiệt huyết trong thời gian đầu tiên. Càng về sau thì sức sáng tạo càng giảm.

mo-hinh-van-phong-hien-dai-4

Nguyên nhân không phải đến từ việc họ lười suy nghĩ mà chính không gian quá tù khiến cho ý tưởng mới không thể ra đời. 

Bởi vậy, để gỡ rối cho vấn đề này, văn phòng làm việc đã đi theo xu hướng mô hình văn phòng hiện đại đem sự tự do đến với ý tưởng bằng việc thiết kế những vách ngăn kính, mở rộng không gian làm việc, đưa thiên nhiên cây có vào trong văn phòng và đưa ánh sáng tự nhiên, khung cảnh tự nhiên vào nơi làm việc. Như vậy sẽ giúp kích thích khả năng tìm tòi cái mới, mỗi sáng tạo sẽ gần với thực tế hơn

5. Mô hình văn phòng “cái gì cũng có”

Nhân viên văn phòng giống như những “chú gà đẻ trứng vàng”. Nếu như các CEO chỉ biết một điều chờ đợi và thúc giục họ tạo ra chất lượng công việc tốt nhất thì điều đó thật khó khăn. Cuộc sống của con người không chỉ có công việc. Chúng ta cần không gian để nghỉ ngơi, cần nơi để sáng tạo và cần chút vận động để thư thái.

mo-hinh-van-phong-hien-dai-5

Có thể 8 tiếng làm việc không cho ra một giải pháp tuyệt vời nhưng một phút cao hứng lại đem đến hướng đi đột phá. 

Xu hướng biến văn phòng thành một mô hình cuộc sống thu nhỏ đang được áp dụng ngày càng nhiều. Khi đời sống của nhân viên công sở được quan tâm, đó là lúc họ sẽ tạo được cho mình khao khát và trách nhiệm của việc làm những điều mới mẻ.

Vậy với câu hỏi “mô hình văn phòng hiện đại là gì?” Sẽ không có một tiêu chuẩn chung, con đường chung. Hãy cứ thỏa sức thiết kế để có thể kích thích được sự say mê và niềm hạnh phúc của nhân viên công sở, đó chính là một văn phòng làm việc chất lượng. Thành lập văn phòng mới, hy vọng 5 xu hướng trên sẽ cho bạn gợi ý hay.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *