Ngành dịch vụ cho thuê chỗ ngồi linh hoạt đã không còn là những khái niệm mới mẻ với các freelancers trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. 

Trong những năm gần đây, nhằm đáp ứng cho các loại hình doanh nghiệp mới – các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp khởi nghiệp, start-up, freelancers,… ngày càng nhiều thương hiệu Co-working space tại Việt Nam đã nổi lên. 

Vậy Co-working trên thế giới đã tràn vào thị trường Việt Nam như thế nào? Mô hình dịch vụ này đã hình thành từ bao giờ? Và xu hướng phát triển của loại hình dịch vụ này như thế nào? 

Sự xuất hiện của co-working trên thế giới 

Sự xuất hiện lần đầu tiên của dịch vụ cho thuê chỗ ngồi làm việc là từ những năm 2005 tại San Francisco, Mỹ mà người khởi xướng được cho là một kỹ sư phần mềm Brad Neuberg.

Khi có những ý tưởng về mô hình dịch vụ mới này, Brad Neuberg cũng trong thời kỳ bắt đầu mở công ty khởi nghiệp. Chính những lo toan, tính toán của ông về chi phí, cách vận hành nhân sự, ông mong muốn có một không gian làm việc độc lập, tự do nhưng vẫn gắn kết được với cộng đồng để học hỏi và trao đổi. Một ý tưởng thú vị đã nảy ra trong đầu ông, đó là những tiền đề cho sự ra đời của mô hình co-working space ngày nay.

Đến năm 2012, loại hình dịch vụ này đã nhanh chóng lan rộng ra các nước Châu Âu và sớm phổ biến tại các nước Châu Á, đặc biệt với những quốc gia có diện tích nhỏ nhưng nền kinh tế thì lại phát triển vượt bậc .

Khi du nhập vào Việt Nam, mô hình này ngày càng phát triển lớn dần. Cho đến tận ngày nay, cơn sốt “co-working space” vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi ngày càng được giới freelancers, start-up chú tâm đến.

Sự du nhập của coworking space vào thị trường Việt Nam 

Co-working trên thế giới tuy đã xuất hiện từ lâu nhưng cho đến mãi năm 2012 mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và tại các thành phố lớn như Hà Nội, TpHCM.

Trả lời cho câu hỏi “Tuy phát triển trên thế giới nhưng liệu mô hình này có phù hợp với thị trường Việt Nam hay không?” thì đáp án là hoàn toàn phù hợp.

Theo Tổng cục thống kê, trong suốt 15 năm qua, tại Việt Nam, số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đến 97% số doanh nghiệp, sử dụng đến khoảng 50% lực lượng nhân viên lao động. Từ đầu năm 2018, mỗi ngày có đến 300 doanh nghiệp chào đời (số liệu thống kê của cục quản lý đăng ký kinh doanh). 

Từ số liệu thống kê và đã được công bố của Cơ quan Thương Mại và Đầu tư của chính phủ Australia (Austrade) thông qua bản báo cáo “Bức tranh khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019” thì trong hệ sinh thái khởi nghiệp, đối với làn sóng thứ ba (từ 2011 đến nay), Austrade đã nhận xét về số lượng start-up Việt Nam tăng chóng mặt từ 400 (năm 2012) lên 1.800 (năm 2015) và lên đến con số 3.000 trong năm 2017.

Chính vì cơ cấu các doanh nghiệp nhỏ và vừa ngày càng tăng, các doanh nghiệp khởi nghiệp, xu hướng start-up, freelancers ngày càng nhiều đã khiến cho mô hình co-working space phát triển ngày càng mạnh mẽ.

Còn chưa kể co-working space còn tiện lợi hơn khi bạn thường xuyên phải đi công tác hoặc cần một nơi sang trọng, chuyên nghiệp để tổ chức các buổi đàm phán hoặc tiếp đón những đối tác nước ngoài.

Chính những lý do đó mà ngành dịch vụ cho thuê chỗ ngồi làm việc ngày càng nở rộ tại Việt Nam.

Những tiện lợi co-working space mang lại 

Cho thuê chỗ ngồi linh hoạt, cho thuê văn phòng – một làn sóng mới đối với thị trường bất động sản Việt Nam, sẽ giúp cho các doanh nghiệp, các start-up giải quyết được các vấn đề về lợi ích cá nhân và cả lợi ích kinh doanh.

Về lợi ích cá nhân:

  • Trong một môi trường làm việc chung, các start-up, freelancer sẽ được giao lưu, học hỏi từ các đối tượng đến từ nhiều ngành nghề khác nhau. Trong một không gian rộng mở, mọi người sẽ thấy bớt nhàm chán, thoải mái, thư thái và chủ động hơn trong công việc của mình. Các cuộc gặp gỡ, trao đổi sẽ giúp làm tăng thêm các cơ hội đầu tư và giúp các start-up có thêm nhiều ý tưởng kinh doanh.
  • Theo một khảo sát cho thấy, có đến 71% người thực hiện khảo sát cảm thấy họ có sáng tạo hơn khi làm việc tại co-working space, 64% thấy khả năng tập trung nâng cao rõ rệt, nâng cao chất lượng trong công việc, thậm chí đến 70% cho rằng họ thấy khỏe khoắn hơn hẳn so với việc làm việc ở các quán cà phê hoặc ở nhà.

Về lợi ích kinh doanh: 

  • Theo như một số nghiên cứu thực tế, chỉ có khoảng 30% nhân sự của các công ty, doanh nghiệp ngồi cố định tại các phòng làm việc. 
  • Chính vì thế, sự xuất hiện của co-working space quả là một giải pháp tuyệt vời cho bài toán giữa nguồn tài chính và nguồn nhân sự của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là với các doanh nghiệp mới thành lập. 
  • Họ có thể thuê một vài chỗ ngồi cố định, hoặc một văn phòng làm việc theo định kỳ: ngày, tuần, tháng,… cho một vài nhân viên full time. 
  • Theo như thống kê của CBRE: Co-working Space giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm từ 30 – 65% chi phí so với việc tự thuê hoặc đầu tư, vận hành văn phòng theo lối truyền thống.

Ngoài việc giúp tiết kiệm các chi phí về văn phòng, tận dụng tối đa nguồn nhân lực, loại hình dịch vụ này còn giúp gắn kết các doanh nghiệp với nhau thành 1 thể cộng sinh. Và tại Việt Nam ngày nay, phần lớn các doanh nghiệp khởi nghiệp đều gắn với mô hình này.

Những con số biết nói

Theo một nghiên cứu cho thấy chỉ trong vòng 2 năm từ 2017 đến nay, số lượng mặt sàn cho thuê coworking space trên cả nước đã tăng thêm 62%.

Số lượng đơn vị kinh doanh loại hình dịch vụ này cũng tăng từ 17 lên đến 40 hãng với tổng diện tích mặt sàn vào khoảng 30.000m2 (năm 2017) lên hơn 90.000m2 (năm 2019)

Cũng trong nghiên cứu đó, trong năm 2018 vừa qua có tới hơn 835.000 cá nhân lựa chọn coworking space là một môi trường làm việc lý tưởng, nơi mà bạn có thể tự củng cố, trau dồi và học hỏi được thêm nhiều kiến thức khác từ đa ngành, đa nghề! 

Như vậy, với môi trường rộng mở và những trải nghiệm thú vị mà co-working trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, các doanh nghiệp khởi nghiệp, các startup, freelancers còn chần chừ gì nữa mà không chọn ngay cho mình một không gian, địa điểm làm việc thích hợp. Tiến thêm một bước gần hơn với thành công và chạm tay vào ước mơ, hoài bão của mình!

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *