Nhằm giúp người nộp thuế thực hiện đúng Quy định pháp luật về lệ phí môn bài, Topoffice.vn giới thiệu với các bạn một số quy định mới nhất về thời hạn nộp tờ khai, thời gian đóng, những điểm lưu ý mới nhất về mức thuế môn bài năm 2019.

Thuế môn bài là gì?

Thuế môn bài là một loại thuế mà bất kì doanh nghiệp nào cũng phải nộp. Đây là một loại thuế đơn giản và ít thay đổi nhất. Mức thu của thuế môn bài được phân theo bậc dựa vào số vốn đăng ký hoặc doanh thu của năm kế trước tùy từng địa phương.

Ngày 07/05.2003 Bộ Tài chính điều chỉnh mức đóng thuế môn bài như sau:

“Các cơ sở kinh doanh là chi nhánh, cửa hàng, cửa hiệu thuộc công ty hoặc chi nhánh của công ty… hạch toán phụ thuộc hoặc báo sổ được cấp giấy chứng nhận nhận kinh doanh, có đăng ký nộp thuế và được cấp mã số thuế (loại 13 số)” là các tổ chức kinh tế phải nộp thuế môn bài.

Thue-mon-bai-1

►►►TÌM HIỂU VỀ CÁC QUY ĐỊNH VỀ TRỤ SỞ CHÍNH CỦA DOANH NGHIỆP – XEM NGAY!

Mức thuế môn bài 2018

Theo Thông tư 302/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định các mức thuế môn bài 2018 dành cho doanh nghiệp như sau:

Bậc Mã tiểu mục Vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư Mức thuế môn bài

cả năm

(VNĐ/năm)

Bậc 1 2862 Trên 10 tỷ đồng 3.000.000
Bậc 2 2863 Từ 10 tỷ trở xuống 2.000.000
Bậc 3 2864 Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác 1.000.000

Điểm đáng lưu ý trong khai và nộp lệ phí môn bài 2018

Với những người mới kinh doanh, chỉ khai và nộp lệ phí môn bài một lần. Với trường hợp kinh doanh hàng hóa dịch vụ, tổ chức hoạt động sản xuất, có thay đổi vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư thì không phải nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài.

thue-mon-bai-2

Trường hợp với những văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh nếu có hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thì phải nộp lệ phí môn bài; còn nếu không có hoạt động sản xuất kinh doanh thì không phải nộp.

Đối với những doanh nghiệp mới thành lập: Khi doanh nghiệp đã có hoạt động sản xuất kinh doanh thì ngày cuối cùng của tháng là thời hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài chậm nhất’

Còn với những doanh nghiệp chưa có hoạt động sản xuất kinh doanh thì nộp tờ khai lệ phí môn bài chậm nhất là trong vòng 30 ngày tính từ ngày nhận giấy đăng ký kinh doanh.

Đối với các doanh nghiệp đang hoạt động: Nếu không thay đổi vốn điều lệ thì không phải nộp tờ khai lệ phí môn bài, chỉ phải nộp tiền lệ phí chậm nhất ngày 31/1/2018.

Nếu trong năm có thay đổi vốn điều lệ hoặc thay đổi số lượng chi nhánh làm tăng/giảm số tiền lệ phí môn bài, thì phải nộp tờ khai lệ phí môn bài chậm nhất ngày 31/12 năm thay đổi và nộp tiền lệ phí môn bài chậm nhất ngày 31/1.

thue-mon-bai-3

Lưu ý: Các văn phòng đại diện, văn phòng giao dịch:

  • Mở cửa 6 tháng đầu năm thì đóng cả năm
  • Mở cửa 6 tháng cuối năm (từ ngày 1/7) đóng ½ năm.

Trên đây là chia sẻ về thông tin mới nhất mức thuế môn bài 2019. Mong rằng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu và nắm rõ được mức đóng thuế môn bài 2019 cho doanh nghiệp của mình.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết!

Hotline 085.339.4567 – 090.619.8389

►►► CẨM NANG CHO THUÊ VĂN PHÒNG ẢO NHÀ ĐẦU TƯ CẦN BIẾT – CLICK NGAY!

 

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *